Sản Phẩm Mới

Quảng Cáo


Bài viết tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy

Công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân. Thực hiện tốt công tác PCCC, đảm bảo an toàn là việc phải làm thường xuyên, liên tục, đồng đều, rộng khắp ở các địa phương, các đô thị lớn, khu đông dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh. Sự phát triển kinh tế - xã hội thì nguy cơ cháy, nổ là rất lớn, cháy dễ trở thành thảm họa, việc phòng cháy cần phải trở thành một nguyên tắc sống, ăn sâu bám rễ vào ý thức của từng người dân.

Ngày 04/10/1961, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã ký lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây là một trong những Pháp lệnh được ban hành sớm nhất của Nhà nước, đã nói lên tầm quan trọng của công tác PCCC. Từ đó đã làm dấy lên các phong trào PCCC mà kết quả đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân và xã hội.

Để tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước và đề cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, bảo vệ tài sản của Nhà nước, tổ chức và cá nhân, bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự toàn xã hội. Quốc hội khóa X, kỳ họp thứ 9, đã thông qua Luật phòng cháy chữa cháy và có hiệu lực thi hành từ ngày 04/10/2001, trong đó quy định rất rõ phòng cháy chữa cháy là tránh nhiệm của mỗi cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Luật PCCC quy định lấy ngày 04/10 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy”.

Năm 2016, sau 15 năm thực hiện Luật PCCC, để đáp ứng kịp thời với sự phát triển của kinh tế - xã hội. Quốc hội khóa XIII ban hành Luật số 40/2013/QH13 ngày 22/11/2013 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy. Sau khi Luật có hiệu lực, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật phòng cháy và chữa cháy.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế- xã hội. Tình hình cháy, nổ trên phạm vi cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng ra tăng cả về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra. Theo thống kê của Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) - Bộ Công an, trong năm 2015 xảy ra 2.792 vụ cháy, làm chết 62 người, bị thương 264 người, thiệt hại về tài sản trị giá 1.498 tỷ đồng và 1.623,2 ha rừng. Xảy ra 35 vụ nổ, làm chết 12 người, bị thương 41 người, thiệt hại về tài sản 896 triệu đồng. So với cùng kỳ năm 2014, số vụ cháy tăng 417 vụ, về người chết giảm 28 người. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ cháy, nổ là do sự cố Hệ thống điện và thiết bị điện chiếm 51%; sơ suất trong sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, xăng dầu, khí đốt, hóa chất chiếm 23,3%. Trong đó không ít những vụ cháy, nổ xảy ra là do ý thức chủ quan, sự bất cẩn của con người, không được phát hiện sớm và sử lý kịp thời, dẫn đến bùng phát thành đám cháy lớn, gây hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, công tác PCCC và CNCH luôn luôn được Ban Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, chú trọng, quan tâm và tổ chức triển khai thực hiện như: Tuyên truyền giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, kiến thức PCCC, tổ chức thực tập phương án chữa cháy, hội thao nghiệp vụ PCCC…Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, vị trí tầm quan trọng công tác PCCC và CNCH cho toàn thể CBCNV trong công ty. Đã được lãnh đạo, chính quyền các cấp, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị đánh giá cao và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Nhằm nâng cao hiệu quả, đảm bảo an toàn và chấp hành nghiêm chỉnh Luật PCCC là việc phải làm thường xuyên, liên tục đến toàn thể CBCNV trong công ty. Thì công tác tuyền truyền giáo dục, phổ biến kiến thức pháp luật, kiến thức PCCC là hoạt động thiết thực, quan trọng nhất. Giúp cho mọi người nhận thức được vị trí, tầm quan trọng của công tác PCCC, thấy rõ được nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của mình trong việc chấp hành nghiêm chỉnh Luật PCCC.

Để mọi người có những hành động thiết thực, tham gia hưởng ứng tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 18 năm 2016 và hưởng ứng kỷ niệm 55 năm ngày ban hành Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC (04/10/1961-04/10/2016). Toàn thể CBCNV trong công ty, hãy nâng cao ý thức trách nhiệm, cùng chung tay ngăn chặn tai nạn cháy, nổ đảm bảo không để xảy ra bất kỳ vụ cháy, nổ nào dù nhỏ nhất tại các đơn vị trong công ty.

Nhân viên đội phòng cháy chữa cháy chuyên ngành, Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng, tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi ở, nơi làm việc, khu vực sản xuất với nội dung như sau:

I. Các biện pháp phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn đối với nhà ở:

       Để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng ít nhất và đảm bảo các biện pháp an toàn.

2. Ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng, dầu, chất lỏng… dễ cháy để trong nhà ở, phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt. Thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu... phải kín.

3. Phải lắp thiết bị tự ngắt (Aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, khắc phục các hư hỏng có nguy cơ dẫn đến chạm chập, cháy nổ. Các dây dẫn có vỏ cách điện bị lão hóa, rạn nứt phải được thay thế, các mối nối trên dây dẫn phải đấu nối đúng kỹ thuật. không để hàng hoá dễ cháy gần bóng đèn sợi đốt, bảng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn neon.

            4. Khi sử dụng bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

5. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

6. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có các biện pháp an toàn, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas, khi đun phải có người trông coi.

7. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

8. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì phải có cửa thoát nạn theo quy định, chốt trong và không được khoá. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

9. Thực hiện việc bảo quản, sắp xếp đồ dùng trong gia đình ngăn lắp, đúng quy định, không lấn chiếm lối thoát nạn. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn khi cần thiết.

10. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng để vừa phục vụ sinh hoạt hàng ngày, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy CO2, MFZ…Và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng các dụng cụ chữa cháy được trang bị.

11. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới đội dân phòng, chính quyền, công an nơi gần nhất và gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114 đến tham gia chữa cháy.

12. Mọi người trong gia đình cần trao đổi các biện pháp PCCC nêu trên.

II. Các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại nơi làm việc, khu vực sản xuất:

Để đảm bảo an toàn PCCC, chấp hành nghiêm túc quy định an toàn PCCC, tại nơi làm việc, khu vực sản xuất cần thực hiện những biện pháp sau đây:

1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

2. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

3. Trước khi tiến hành công việc phải thực hiện kiểm tra an toàn PCCC tại nơi làm việc, nơi sản xuất do mình đảm nhiệm, nếu phát hiện có dấu hiệu mất an toàn về PCCC phải tìm mọi cách để khắc phục và báo ngay người quản lý trực tiếp biết.

Khi nghỉ làm việc phải tắt các nguồn điện, nguồn nhiệt đồng thời kiểm tra các yếu tố khác có thể phát sinh nguồn nhiệt tại khu vực mình đảm nhiệm.

4. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về cháy, nổ như: Xăng, dầu, khí cháy thì phải thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC theo quy định.

5. Hàng hoá trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

6. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (Aptomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng các nguồn điện: chiếu sáng, phục vụ thoát nạn, chữa cháy, sản xuất... Nghiêm cấm các hành vi tự ý: Câu mắc, dùng dây dẫn điện cắm trực tiếp vào ổ điện, sử dụng điện tùy tiện mất an toàn…

7. Khi tiến hành hàn, cắt kim loại. Phải che chắn bằng các vật liệu chống cháy, di chuyển các vật liệu dễ cháy ra khỏi khu vực hàn, cắt (tối thiểu là 10m), không để vảy hàn tiếp xúc với các vật dễ cháy, phải cử người trông coi thường xuyên trong suốt quá trình hàn, cắt. Chỉ sử dụng các thiết bị, dụng cụ hàn, cắt đảm bảo an toàn PCCC…

Khi tiến hành các công việc hàn, cắt kim loại trong khu vực gian tuabin bắt buộc phải có phiếu công tác và phải thử nồng độ hyđrô. Phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn PCCC theo quy định.

8. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn cho cả công trình, từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng và đường thoát nạn.

9. Có hệ thống thông gió, thoát khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để vật tư, hàng hoá làm cản trở lối thoát nạn.

10. Thành lập đội PCCC cơ sở, đội PCCC chuyên ngành; mỗi bộ phận, phân xưởng, ca làm việc có tổ hoặc có người tham gia đội PCCC; bố trí lực lượng thường trực chữa cháy 24/24 giờ, đảm bảo điều kiện chữa cháy tại chỗ.

11. Tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC và CNCH cho cán bộ quản lý, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại nơi có nguy hiểm về cháy nổ.

12. Trang bị phương tiện chữa cháy, cứu người phù hợp với quy mô, tính chất đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của từng khu vực sản xuất.

13. Xây dựng phương án và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

14. Khi xảy ra cháy, báo động cho mọi người xung quanh biết, bằng cách hô to, đánh kẻng báo động, nhấn chuông báo cháy…Nhanh chóng tìm mọi cách ngắt nguồn điện nơi xảy ra cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ được trang bị để dập tắt đám cháy, ngăn chặn chống cháy lan. Tổ chức thoát nạn, cứu người và di chuyển tài sản theo phương án, tình huống đã dự kiến. Đồng thời thông báo bằng mọi cách nhanh nhất tới người phụ trách trực tiếp biết, gọi điện thoại báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, đến tham gia chữa cháy.

Qua bài tuyên truyền về công tác PCCC giúp cho CBCNV trong công ty, nâng cao ý thức trách nhiệm, vị trí tầm quan trọng về công tác PCCC. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Luật PCCC, toàn thể CBCNV hãy tích cực tìm hiểu kiến thức pháp luật, kiến thức PCCC và CNCH. Đấu tranh với các hành vi sản xuất, vận chuyển, tàng chữ, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy, nổ chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót, các biện pháp phòng ngừa về PCCC tại nơi ở, nơi làm việc, khu vực sản xuất. Nhằm ngăn chặn tai nạn cháy, nổ đảm bảo không để xảy ra bất kỳ vụ cháy, nổ nào dù nhỏ nhất tại các đơn vị, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch năm 2016 của Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng.

Go Top
Cheap jordans shoes, cheap jordans for sale, jordans retro 13, cheap foamposites, cheap jordan 12, Canada Goose sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap air jordans for sale, Retro jordans for sale, Cheap foamposites for sale, Cheap jordans 11s, Retro jordans for sale,